[ 08/05/2022 ] Khoa Hàng không Vũ trụ tổ chức bảo vệ luận văn cao học đợt tháng 4/2022    [ 08/05/2022 ] Hội nghị phiên tiểu ban ''Tuổi trẻ sáng tạo khoa học'' lần thứ 43, lĩnh vực Hàng không vũ trụ   
Bộ môn Robot đặc biệt và Cơ điện tử
 • Giới thiệu chung

Bộ môn Robot đặc biệt và Cơ điện tử là bộ môn chuyên ngành thuộc Khoa Hàng không vũ trụ, có nhiệm vụ chủ trì đào tạo chuyên ngành Cơ điện tử từ bậc cao đẳng, đại học và sau đại học cho các loại hình đào tạo của Đại học Kỹ thuật Lê Quí Đôn, phụ trách giảng dạy, hướng dẫn tốt nghiệp theo hướng chuyên sâu về Thiết bị Cơ điện tử và Robot. Hướng nghiên cứu khoa học sâu của Bộ môn gồm các lĩnh vực: Các thiết bị, hệ thống cơ điện tử; các loại robot đặc biệt trong quân sự, an ninh, thám hiểm, …

Lịch sử hình thành và phát triển của Bộ môn

01/1994: Thành lập Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật cơ khí thuộc Khoa Cơ khí. Nhiệm vụ: nghiên cứu, đào tạo về CAD/CAM/CNC.

03/1999: Thành lập Bộ môn Máy tự động và robot thuộc Khoa Cơ khí trên cơ sở Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật cơ khí. Tháng 09/2003 chuyển về Trung tâm Hàng không vũ trụ. Nhiệm vụ: chủ trì đào tạo chuyên ngành Cơ điện tử.

02/2005: Thành lập Bộ môn Cơ điện tử và Chế tạo máy đặc biệt thuộc khoa Hàng không vũ trụ trên cơ sở Bộ môn Máy tự động và robot. Nhiệm vụ: chủ trì đào tạo chuyên ngành Cơ điện tử.

09/2009: Thành lập Bộ môn Robot đặc biệt và Cơ điện tử thuộc khoa Hàng không vũ trụ trên cơ sở nhóm môn học về Thiết bị Cơ điện tử và Robot thuộc bộ môn Bộ môn Cơ điện tử và Chế tạo máy đặc biệt. Nhiệm vụ: chủ trì đào tạo ngành Cơ điện tử, phụ trách giảng dạy, nghiên cứu hướng chuyên sâu về Thiết bị Cơ điện tử và Robot.

Cho đến nay Bô môn đã đào tạo được hàng trăm các Kỹ sư Cơ điện tử và hàng chục Thạc sỹ Cơ điện tử. Những thế hệ học sinh này đã và đang đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho công cuộc công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước.

Mục tiêu cơ bản và lâu dài của Bộ môn là hoàn thiện chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu thực tiễn của Việt nam cũng như đảm bảo các tiêu chí của các chương trình đào tạo Cơ điện tử tiên tiến trên thế giới. Tiếp tục bổ sung và hoàn thiện các giáo trình cũng như xây dựng trang bị và các bài thí nghiệm, chuyên đề phù hợp nhằm trang bị hành trang tốt nhất cho các học viên, sinh viên sau khi ra trường.

Đội ngũ giáo viên của Bộ môn có năng lực tốt, năng động, nhiệt tình trong giảng dạy, tích cực, sáng tạo trong nghiên cứu. Phần lớn các giáo viên trong Bộ môn tốt nghiệp các trường đại học quốc tế cũng như đang đi tu nghiệp tại các trường của các nước trên thế giới như Pháp, Đức, Bỉ, Nga, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, ….

Bộ môn đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao, không chỉ có ý nghĩa thực tiễn trong Công nghiệp Quốc phòng mà còn áp dụng hiệu quả trong các lĩnh vực dân sự; các giáo viên trong Bộ môn luôn tích cực, chủ động trong nghiên cứu khoa học, đã công bố nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế, tham dự nhiều hội thảo khoa học. Phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học đạt được rất nhiều thành tích cấp trường cũng như cấp bộ như các giải thưởng VIFOTECH, các giải thưởng NCKH của Bộ GD&ĐT, và rất nhiều những bằng khen giấy khen do nhà trường trao tặng. Ngoài ra phong trào chế tạo và thi Robot, các học sinh của Bộ môn cũng đã gặt hái những thành công và giải trong cuộc thi ROBOCON và ROBOT TECH SHOW.

Song hành với bộ môn là Câu lạc bộ Cơ điện tử, đây là nơi ươm trồng lên những sản phẩm cơ điện tử của các học viên, sinh viên của bộ môn trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm đồ án tốt nghiệp. Hàng năm Câu lạc bộ tổ chức các cuộc thi nhằm tạo sân chơi lành mạnh và lý thú cho các sinh viên của ngành như cuộc thi “Chế tạo và lập trình Robot”, “Thiết kế mạch”. Thông qua những kỳ thi này, các sinh viên của Bộ môn có cơ hội học hỏi, trau dồi thêm kiến thức cũng như nâng cao khả năng thực hành của bản thân.

 • Ban chủ nhiệm bộ môn

- Chủ nhiệm Bộ môn: TS. Hoàng Quang Chính

- Phó chủ nhiệm Bộ môn: TS. Trịnh Xuân Long

 • Lĩnh vực hoạt động

Đào tạo chuyên ngành Cơ điện tử từ bậc cao đẳng, đại học và sau đại học cho các loại hình đào tạo, phụ trách giảng dạy, hướng dẫn tốt nghiệp hướng chuyên sâu về Thiết bị Cơ điện tử và Robot. Hướng nghiên cứu khoa học sâu của Bộ môn gồm các lĩnh vực: Các thiết bị, hệ thống cơ điện tử; các loại robot đặc biệt trong quân sự, an ninh, thám hiểm…

 • Liên hệ

Bộ môn Robot đặc biệt và Cơ điện tử, Khoa Hàng không vũ trụ

P1605 – S1, Học viện Kỹ thuật Quân sự,

Số 236, Hoàng Quốc Việt, Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.

Tel: 069.515.514

 • Đội ngũ giảng viên, cán bộ

TT

Chức danh/Họ và tên

Chức vụ

Liên hệ

1

TS. Hoàng Quang Chính

Chủ nhiệm BM

         

2

TS. Trịnh Xuân Long

Phó CNBM

         

3

TS. Tăng Quốc Nam

Bí thư ĐB Khoa

        

4

TS. Vũ Thế Trung Giáp

Giáo viên

         

5

ThS. Nguyễn Lâm Hùng

Giáo viên

 

6

ThS. Phạm Thế Hùng

Giáo viên

 

7

ThS. Nguyễn Đức Anh

Trưởng phòng TN

 

8

ThS. Vũ Minh Đức

Giáo viên

 

9

ThS. Nguyễn Anh Văn

Giáo viên

 

10

ThS. Trần Tuấn Trung

Giáo viên

 

11

ThS. Hà Huy Hưng

Giáo viên

 

12

ThS. Hoàng Văn Tiến

Giáo viên

 

13

KS. Nguyễn Bá Đại

Giáo viên

 

14

KS. Nguyễn Hữu Phúc

Giáo viên

 

15

KS. Nguyễn Minh Tuấn

Giáo viên

 

16

KS. Nguyễn Thị Mai Loan

Nhân viên kỹ thuật

 


 • Đào tạo

- Chủ trì đào tạo chuyên ngành “ Cơ điện tử” từ bậc cao đẳng, đại học và sau đại học.

- Tham gia đào tạo cho các chuyên ngành: Tự động hóa, Thiết kế chế tạo TBB,...

 • Các môn học đảm nhiệm
 1. Phân tích cơ hệ nhiều vật nhờ máy tính         

 2. Phân tích và tổ hợp hệ thống CĐT + ĐAMH           

 3. Phần tử tự động trong cơ điện tử     

 4. Điều khiển quá trình với PLC và PC

 5. Tự động thuỷ khí     

 6. Kỹ thuật robot

 7. Động cơ điện

 8. Thiết kế hệ thống nhúng 

 9. Cảm biến, đo lường và xử lý tín hiệu đo 

 10. Thiết kế và phát triển sản phẩm CĐT 

 11. Mô hình hoá, mô phỏng các hệ động lực 

 12. Cảm biến và cơ cấu chấp hành trong Cơ điện tử 

 13. Trí tuệ nhân tạo trong CĐT 

 14. Mô phỏng và khảo sát động lực trong CĐT 

 15. Thị giác máy 

 16. Tối ưu hoá điều khiển trong CĐT 

 17. Thí nghiệm Cơ điện tử 

 18. Thực tập Cơ điện tử

 • Cơ sở vật chất

1. Phòng thí nghiệm Cơ điện tử   

2. Phòng học chuyên dùng Cơ điện tử

3. Câu lạc bộ Cơ điện tử 

 • Các hướng nghiên cứu chính

-         Thiết kế chế tạo robot (Robot quân sự và robot công nghiệp)

-         Thiết kế chế tạo các thiết bị cơ điện tử

-         Điều khiển các thiết bị cơ điện tử (Robot, CNC, …)

-         Xử lý ảnh trong cơ điện tử

-         Hệ thống cảm biến MEMs trong cơ điện tử

-         Điều khiển thiết bị bay

-         Nhận dạng và xử lý giọng nói

-         Hệ thống nhúng

-         Trí tuệ nhân tạo trong cơ điện tử

 • Các nhóm nghiên cứu

- Nhóm Động lực học thiết bị cơ điện tử: nghiên cứu giải quyết các bài toán động học và động lực học, tính chọn các phần tử, tính toán cơ hệ của các thiết bị cơ điện tử: TS. Tăng Quốc Nam, ThS. Nguyễn Hoàng Long, ThS. Trần Tuấn Trung, KS. Nguyễn Hữu Phúc, KS. Lê Đình Thắng.

- Nhóm Điều khiển thiết bị cơ điện tử: xây dựng các phương pháp điều khiển và các thiết bị điều khiển cho các thiết bị Cơ điện tử: TS. Hoàng Quang Chính, TS. Vũ Thế Trung Giáp, ThS. Nguyễn Đức Anh, ThS. Nguyễn Công Đại, ThS. Vũ Minh Đức.

- Nhóm Trí tuệ nhân tạo trong cơ điện tử: nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các hệ thống, thiết bị cơ điện tử: TS. Trịnh Xuân Long, TS. Hoàng Quang Chính,  TS. Tăng Quốc Nam, ThS. Nguyễn Công Đại, KS. Nguyễn Bá Đại, KS. Hoàng Văn Tiến.

 • Thành tích tiêu biểu

- Đào tạo:

+ Đã tốt nghiệp: Đại học: 05 khóa dân sự (50 sinh viên/khóa), 02 khóa quân sự (20 học viên/khóa); Sau đại học: 03 khóa cao học (10-15 học viên /khóa), 02 tiến sĩ.

+ Đang đào tạo: Đại học: dân sự (90 sinh viên/khóa), quân sự (10-15 học viên/khóa), liên thông-văn bằng 2 (90 sinh viên/khóa). Sau đại học: cao học (10-15 học viên/khóa), NCS: hiện có 05.

- Thực hiện đề tài NCKH các cấp:

+ Đề tài cấp NN: 01 đề tài KC, 02 NCCB.

+ Đề tài cấp Bộ, Ngành: 04 đề tài cấp BQP, 03 đề tài TCKT, Cục NT.

+ Cấp HV: mỗi năm 1-2 đề tài thường xuyên, định hướng.

- Hướng dẫn học viên NCKH, tham gia Robocon:

+ Đạt nhiều thành tích cao trong trong trào NCKH của học viên, sinh viên: Giải VIFOTECH (01 Nhất, 02 Nhì, 01 Ba, 02 Khuyến khích), Giải Robotcon Techshow (giải 3), nhiều Bằng khen, Giấy khen của Học viện.

+ Các đội Robocon với thương hiệu FAS đã nhiều năm lọt vào vào chung kết cuộc thi Robocon toàn quốc.

+ Quản lý và tổ chức các hoạt động của CLB Cơ điện tử.

 • Kết quả nghiên cứu tiêu biểu
 1. Nghiên cứu thiết kế hệ thống di động cho robot tự hành có khả năng vận động theo quĩ đạo định trước. Đề tài NCKH cấp Trường thời gian: 2004 – 2005. Chủ trì: TS. Tăng Quốc Nam
 2. Nghiên cứu ứng dụng logic mờ để nhận dạng địa hình và điều khiển quĩ đạo của robot tự hành. Đề tài NCKH cấp Trường thời gian: 2005 – 2006. Chủ trì: TS. Tăng Quốc Nam
 3. Nghiên cứu giải quyết các bài toán cân bằng, vận động và định vị robot dưới nước. Đề tài NCKH cấp Trường thời gian: 2006 – 2007. Chủ trì: TS. Tăng Quốc Nam
 4. Nghiên cứu chế tạo hệ truyền động bám xoay chiều trên cơ sở biến tần công nghiệp. Đề tài NCKH cấp Cơ sở. Chủ trì: TS. Hoàng Quang Chính
 • Sách và giáo trình
 1. Sản xuất có điều khiển máy tính (tài liệu dịch cho đào tạo SĐH) – Học viện KTQS
 2. Tài liệu hướng dẫn thí nghiệm về độ chính xác CNC – Học viện KTQS
 • Báo cáo và bài báo
 1. Tăng Quốc Nam, Điều khiển robot tự hành bám quĩ đạo và tránh vật cản.  Tuyển tập công trình khoa học Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ 8 (2007). Tập 1, tr. 314-323.
 2. Tăng Quốc Nam, Ứng dụng điều khiển mờ trong bài toán tránh vật cản của robot tự hành dùng cảm biến siêu âm. Tạp chí Khoa học Giáo dục Kỹ thuật - Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Số 7 (1/2008), tr.82-88.
 3. Tăng Quốc Nam, Xây dựng bản đồ môi trường cục bộ cho robot tự hành trong quá trình vận động từ dữ liệu cảm biến siêu âm. Tuyển tập Hội nghị toàn quốc lần thứ 4 về Cơ Điện tử (2008), tr.266-272.
 4. Tăng Quốc Nam, Về một phương pháp định vị dựa trên dữ liệu tham chiếu dạng bản đồ lưới cho robot tự hành dùng cảm biến siêu âm. Tạp chí Khoa học và Kỹ thuật, Học viện Kỹ thuật Quân sự, số 127 (2009), tr. 78 - 88.
 5. Tăng Quốc Nam, Nghiên cứu thiết kế chế tạo robot thám hiểm dưới nước phục vụ quốc phòng và nghiên cứu biển. Tuyển tập Hội nghị toàn quốc lần thứ 5 về Cơ Điện tử (2010), tr. 218-224.
 6. Tăng Quốc Nam, Xây dựng mô hình thực nghiệm bán tự nhiên hệ thống điều khiển máy lái tên lửa. Tuyển tập Hội thảo khoa học “Công nghệ vũ trụ và ứng dụng - 2010”, tr. 132-138.
 7. Tăng Quốc Nam, Phát triển một mẫu robot dưới nước phục vụ quốc phòng và nghiên cứu biển. Tạp chí Tự động hóa ngày nay, số 127 (6/2011), tr. 16-20.
 8. Chu Anh Mỳ, On 5-axis freeform surface machining optimization: vector field clustering approach, International Journal of CAD/CAM. Vol. 5, p. 1-11, 2005.
 9. Chu Anh Mỳ, Multi-criteria optimization approach for 5-axis CNC tool path planning: modeling methodology. Proceedings of the 3rd Asian Conference on Industrial Automation and Robotics. p. 5-11, 2003.
 10. Chu Anh Mỳ, 3D vector field approach for optimization of 5-axis machining, Proceedings of the 8th International Conference on Mechatronics Technology. p. 51-62. 2004.
 11. Chu Anh Mỳ, Recognition of optimal patterns of 5-axis freeform surfaces tool path, Journal of Sciences and Techniques. Vol. 112, p. 36-47, 2006.
 12. Chu Anh Mỳ, A software for simulating popular mechanisms. Proceedings of International Conference on Simulation. p. 45-51, 2000.
 13. Chu Anh Mỳ, Machine coordinate computation for constructing postprocessor of 5-axis CNC machine DMU 50e. Tạp chí KH&KT, Học viện KTQS số 123 (II-2008).
 14. Chu Anh Mỳ, Mechanical Design and Dynamics Modelling of RoPC. Proceedings of International Symposium on Robotics and Mechatronics September 21 - 23, 2009, Hanoi, Vietnam.
 15. Chu Anh Mỳ, Design and Control of a Six Wheels Terrain Robot, Proceedings of International Symposium on Robotics and Mechatronics September 21 - 23, 2009, Hanoi, Vietnam.
 16. Chu Anh Mỳ, Generalizing the computation of five-axis CNC machining strip width, Tuyển tập công trình khoa học Hội nghị Cơ điện tử toàn quốc lần thứ 4. 6-7/12/2007. Tr. 264-272.
 17. Chu Anh Mỳ, Một giải pháp năng lượng cho Exoskeleton. Tuyển tập công trình khoa học Hội nghị Cơ học toàn quốc lần thứ 4. 24-25/10/2008. Tr. 324-332.
 18. Hoàng Quang Chính, Một phương pháp nhận dạng tham số của con quay tốc độ trong hệ thống ổn định tăng. Tạp chí KH&KT, Học viện KTQS số 86/I-1999.
 19. Hoàng Quang Chính, Thiết kế chế tạo hệ thống tự động hóa đo lường và điều khiển dây chuyền kiểm định xe oto. Tạp chí Kỹ thuật và Trang bị, TCKT, số 6.
 20. Hoàng Quang Chính, Hệ thống đo và báo động cho tàu thủy trên cơ sở vi xử lý. Tạp chí Khoa học và Công nghệ (Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia), số 5.
 21. Hoàng Quang Chính, "Разработка и исследование алгоритма структурной оптимизации искусственных нейронных сетей. (Nghiên cứu xây dựng thuật toán tối ưu hóa cấu trúc mạng nơ-ron nhân tạo). Наукоемкие технологии, научно-технический журнал, Россия (Tạp chí Công nghệ cao Liên bang Nga), số 1.
 22. Hoàng Quang Chính, Xây dựng bộ khử nhiễu thích nghi trên cơ sở mạng nơ-ron nhân tạo. Tạp chí KH&KT, Học viện KTQS -2007
 23. Hoàng Quang Chính, Xây dựng bộ điều khiển mờ điều khiển tốc độ động cơ điện xoay chiều ba pha với phương pháp điều khiển véc-tơ. Tạp chí KH&KT, Học viện KTQS -2007
 24. Trịnh Xuân Long, Особенности управления перемещением несущей платформы мобильного робота методами искусственного интеллекта. Известия высших учебных заведений. Северо-Кавказский регион. Технические науки. – 2007. – Специальный выпуск «Проблемы мехатроники – 2006». С. 70-74.
 25. Trịnh Xuân Long, Интеллектуальная система управления мобильным роботом на основе электронного компаса. Управление, вычислительная техника и информатика. Весник ДГТУ. – № 4, 2007. С. 406 – 410.
 26. Trịnh Xuân Long, Интеллектуальная система планирования траектории мобильного робота в режиме он-лайн. Известия высших учебных заведений. Северо-Кавказский регион. Технические науки. – 2009. – № 1. – С. 19-23.
 27. Trịnh Xuân Long, Интеллектуальное планирование перемещения мобильного робота в неизвестной среде. Известия высших учебных заведений. Северо-Кавказский регион. Технические науки. – 2009. – Специальный выпуск. – С. 140 - 143.
 28. Trịnh Xuân Long, Управление движением мобильного робота на базе нейронной сети и нечеткой логики. Строительный вестник Российской инж. акад.: Тр. секц. «Строительство». – М. Изд-во РИА, 2008 – Вып. 9. – С 154 -157.
 29. Trịnh Xuân Long, Автоматизация перемещения мобильного робота в недетерминированной среде. Новые технологии управления движением технических объектов. Сб. тр. по материалам 9-ой Междунар. науч.-техн. конф. / Юж.–Рос. гос. техн. ун-т (НПИ). – Новочеркасск: Лик, 2008 – Т. 1. – С. 40- 46.
 30. Trịnh Xuân Long, Метод классификации препятствий рабочей среды мобильного робота с помощью нейронной сети. Материалы 58-й науч.-техн. конф. профессорско-преподавательского состава, научных работников, аспирантов и студентов ЮРГТУ (НПИ) / Юж.-Рос. гос. техн. ун-т (НПИ). Новочеркасск – 2009. – С. 38- 40.
 31. Trịnh Xuân Long, Планирование траектории движения мобильного робота на базе нейронной сети и нечеткой логики. Российская мультиконференция по проблемам управления, г. Санкт-Петербург, 14 - 16 октября 2008 г. С. 238-241.
 • Các đối tác trong nước và quốc tế

-         Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

-         Trường đại học Công Nghệ Hà Nội

-         Trường đại học Công nghiệp Hà Nội

-         Viện nghiên cứu Bảo hộ lao động

-         Trung tâm khoa học và công nghệ Việt nam

-         Trung tâm khoa học và công nghệ Quân sự

-         Đại học quốc tế AIT – Thái Lan

-         Đại học Tồng hợp XanhPetecbua – LB Nga

-         Đại học Tồng hợp Kỹ thuật Matxcơva - Bauman – LB Nga

 • Các hình ảnh hoạt động của Bộ môn

Sinh viên Cơ điện tử học tập và nghiên cứu khoa học

Sinh viên Cơ điện tử tham gia thi ROBOCON

Quadrotor

Robot lặn

Robot leo cầu thang

Robot leo bám tường

(Nguồn: Bộ môn Robot đặc biệt và Cơ điện tử)

 • :
 • :
Lịch thời gian
<<<Tháng Giêng 2023>>>
 T2T3T4T5T6T7CN
532627282930311
22345678
39101112131415
416171819202122
523242526272829
6303112345
Thống kê truy cập: 339.712